Nhiều chị em đã gửi thắc mắc về cho T-Clean: muối hầm nhập khẩu có thực sự tốt, chữa nhiều bệnh, trung hoà axit dư thừa trong cơ thể, kiềm hoá cơ thể…….và rất rất nhiều tác dụng khác. Mặc dù, muối hầm nhập khẩu đắt hơn muối thông thường vài chục lần.
Đưa vấn đề này đến Tiến sĩ Vũ Thị Tần – Giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, co-founder thương hiệu T-Clean, chị đã có những chia sẻ rất thú vị về muối hầm như sau:
. Muối hầm thông thường là muối được nung nóng ở nhiệt độ cao trong vòng nhiều giờ. Nhà sản xuất có mô tả : muối nhạt hơn muối biển, vị ngọt hậu, tốt cho sức khoẻ, dùng để nêm nếm món ăn, muối chấm…. Muối hầm có dạng bột mịn.
.Muối ăn các bạn thấy có dạng tinh thể hình lập phương. Tuy nhiên, với các tinh thể, ở nhiệt độ cao, cấu trúc tinh thể bị phá vỡ. Nên đối với muối, các khối lập phương sẽ bị phá vỡ, tạo dạng bột mịn. Vì vậy, sau khi hầm xong, muối chỉ thay đổi về hình dạng, còn tính chất thì vẫn là muối.
. Muối biển có thành phần chủ yếu là NaCl, ngoài ra còn chứa vài chục loại khoáng chất Ca, Mg, K, Se, S, Ba,Zn …….Nhiệt độ nóng chảy của NaCl tầm 800ºC, đun tiếp thì NaCl lỏng bắt đầu sôi và bay hơi. Như vậy, sau khi hầm muối biển một thời gian dài thì lượng NaCl bay hơi đi một phần nhỏ. Tạo cảm giác nhạt cho muối biển.
. Ngoài ra trong quá trình nung với các vật liệu bằng sành, đất sét…, phản ứng pha rắn giữa NaCl với chính các vật liệu có thể xảy ra, tạo thêm một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng trong đất sét tạo nên vị riêng của muối hầm. Tuy nhiên, phản ứng này xảy ra rất chậm, chỉ ở chỗ tiếp xúc của muối với các vật liệu bằng sành, đất sét… nên các nguyên tố vi lượng của vật liệu nung thấm vào muối cực kì nhỏ.
Vậy muối hầm thông thường có tốt hơn muối biển hay không? Sau khi đọc xong phần phân tích trên T-Clean tin là chị em đã có câu trả lời cho riêng mình nhé.