Muối có làm ăn mòn, hỏng nồi inox?

Gần đây, nhiều chị em yêu bếp núc gửi câu hỏi đến T-Clean nhờ T-Clean giải đáp: Tại sao khi làm món gà hấp muối bằng nồi inox, nồi toàn bị xỉn ố loang lổ, có phải do muối ăn mòn inox không, người hướng dẫn có hướng dẫn sai cách?

Nồi dùng nấu món gà hấp muối hay bị hiện tượng xỉn ố loang lổ

Để trả lời câu hỏi này, T-Clean đã chuyển câu hỏi này đến Tiến sĩ Vũ Thị Tần – Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, Cofounder thương hiệu T-Clean nhờ chị giải đáp và được chị giải thích như sau:

1. Muối biển có tính ăn mòn cao, tuy nhiên nếu đun muối khô với nồi inox chất lượng cao (nồi 304) thì nhiệt độ ở bếp chưa đủ để ăn mòn nồi. Trong nhiều bài báo khoa học uy tín, các nhà khoa học đã chỉ rõ muối bắt đầu ăn mòn ở nhiệt cao, gần nhiệt độ nóng chảy của muối ăn, khoảng 800-850C.

Muối có nhiệt độ nóng chảy khoảng 800°C

2. Nồi inox dùng muối để hấp gà, cá bị ăn mòn cơ bản là do nước, mỡ của thức ăn chảy xuống lớp muối, làm cho muối ướt và từ đó gây ăn mòn (người ta gọi là tạo dung dịch NaCl, từ đó tạo electroconductive médium, gây ăn mòn inox).

Chính nước sinh ra từ món gà làm hòa tan muối tạo nên dung dịch điện lý gây nên hiện tượng ăn mòn thép

3. Khi nồi đã bị ăn mòn, gây xỉn màu inox thì khó chữa được bằng sản phẩm tẩy rửa thông thường. Chị em hãy mang ra cửa hàng kim khí mài bóng lại hoặc dùng kem làm bóng inox.

Việc giữ nồi inox luôn sáng bóng là niềm trăn trở của không ít chị em yêu bếp núc

4. Chị em nấu món gà hấp muối lưu ý lót mấy lớp giấy bạc kỹ cho món gà hấp muối để không hỏng nồi nhé, không nên trách người hướng dẫn làm món ăn làm sai. Không phải vậy đâu ạ.

Trả lời

HotlineZaloFacebook