Có một số bạn hỏi T-Clean về chất liệu inox, inox có những loại nào và ứng dụng của chúng ra sao? T-Clean đã có buổi trao đổi với Tiến sĩ Vũ Thị Tần – Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, co-founder thương hiệu T-Clean, chị đã có những chia sẻ hết sức thú vị. T-Clean tổng hợp gửi lại mọi người nhé.
1. INOX LÀ GÌ?
Inox còn có tên gọi khác là thép không gỉ, là hỗn hợp gồm các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Cacbon, Mangan, Silic,… Chất liệu này nổi bật với độ bền cao, ít bị ăn mòn và bị đổi màu nên được ứng dụng chế tạo thành nhiều vật dụng trong đời sống hằng ngày.
Độ bền của inoxphụ thuộc vào việc pha trộn các kim loạinhư Crom, Cacbon,… nhiều hay ít. Inox sẽ có khả năng chống oxy hóa tốt nếu trong thép có hàm lượng Crom cao. Có rất nhiều loại inox khác nhau tuy nhiên, chúng được phân thành 4 nhóm inox chính làausteniticic,ferritic,duplexvàmartensitic. Các loại inox phổ biến trên thị trường như: inox 304, 201, 202, 316, 430, 403, 410, 310s, 420, 303… Đối với vật liệu inox sử dụng trong nhà bếp, chúng đa phần được làm chủ yếu từ các loại inox là : inox 201, inox 304 và inox 430 và inox 316.
2. INOX 201
Được tạo thành từ 16-18% Cr, 3,5-5,5% niken, 0,15% carbon, và 5,5-7,5% mangan. Để giảm chi phí sản xuất, các cơ sở gia công dụng cụ nấu nướng không đáng tin cậy có thể thay thế một phần của thành phần niken bằng mangan. Mà nhiều mangan thì độc hại.
Ưu điểm: giá rẻ, an toàn với người sử dụng khi sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.
Nhược điểm: Đây thường là các loại nồi inox không chứa từ tính, không thể nấu được trên bếp từ. Nếu ko bảo quản tốt nồi inox 201, trên nồi inox 201 có thể xuất hiện các đốm rỉ nhẹ.
3. INOX 430
Nồi inox 430 có thành phần chính là Crom và Fe, hàm lượng Carbon thấp, không có hoặc chứa rất ít Nikel (chỉ từ 0-0.75%). Đây là loại inox có chất lượng thấp nhất, dễ bị ăn mòn, hoen rỉ. Inox 430 mới rất sáng bóng, nhưng sẽ bị xỉn theo thời gian, không an toàn cho sức khoẻ.
Ưu điểm: Giá rẻ nhất trong các loại inox. Đây là nồi bắt từ tốt. Mấy nồi lẩu giá rẻ thường làm từ inox 430.
Nhược điểm: Chất lượng kém, dễ bị ăn mòn, hoen rỉ, không có lợi cho sức khoẻ.
4. INOX 304
Thành phần tối thiểu bao gồm 18% crôm và 8% niken, cộng thêm 0,08% hàm lượng carbon tối đa. Bởi thế, nó còn được gọi là Inox 18/10. Inox 304 có khả năng chống ăn mòn rất tốt ở môi trường khắc nghiệt, có khả năng chịu nhiệt cao.
Ưu điểm: Là loại inox nắm giữ về mình nhiều cái “nhất”: Tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxi hóa cao nhất, ít khi bị hen rỉ. Inox 304 được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó.
Nhược điểm: Giá thành cao. Inox 304 không có từ tính nha bà con. Để các sản phẩm inox 304 dùng được cho bếp từ, người ta thường thiết kế đáy nồi gồm nhiều lớp, trong đó lớp ngoài cùng tiếp xúc với mặt bếp từ là một lớp inox 430 nhiễm từ.
5. INOX 316
Đây là loại thép không gỉ được người dùng ưa chuộng hơn cả trong họ hàng nhà inox. Inox 316 có thể thích nghi với mọi môi trường kể cả những môi trường khắc nghiệt nhất. Trong thành phần của thép không gỉ 316 có chứa hàm lượng Niken rất dồi dào. Nhờ vậy, loại inox này vô cùng bền bỉ, khó hoen gỉ hay bị mài mòn trong mọi điều kiện môi trường như nóng, mặn, ẩm, hóa chất, axit…
Inox 316 không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe. Cũng vì vậy màInox 316được ứng dụng nhiều trong cácdụng cụ thí nghiệm, y tế, các loại bồn chứa axit, kiềm; những dụng cụ trong đời sống như: tráng lòng bồn nước nóng (máy nước nóng), bình chứa máy nước nóng gián tiếp,..
P/s: Chị em muốn sử dụng đồ inox tiện cho khi sử dụng trong máy rửa bát thì nên chọn inox 304 (còn gọi là inox 18/10) cho tất cả các sản phẩm gia dụng trong gia đình nhé. Cho vào máy rửa bát và dùng viên rửa bát T-Clean thoải mái, không sợ bị hỏng nồi.