Có chị em đã hỏi T-Clean hành tỏi mọc mầm có độc như khoai tây mọc mầm không? Trao đổi vấn đề này với Tiến sĩ Vũ Thị Tần – Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, co-founder thương hiệu T-Clean, chị đã chia sẻ như sau:
1. Trong khoai tây có chứa một lượng nhỏ glycoalkaloid. Chất này có tác dụng như kháng sinh tuy nhiên nếu liều lượng quá lớn sẽ rất độc hại. Khi khoai tây mọc mầm, lượng glycoalkaloid tăng cao, dễ gây ngộ độc. Chất này dễ nhận nhất khi vỏ củ khoai tây có màu xanh.
2. Glycoalkaloid cực bền, khó bị phân huỷ ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao hoặc xử lý trong lò vi sóng. Glycoalkaloid còn có nhiều trong quả cà, nên các cụ hay nói ăn cà độc.
3. Vậy hành, tỏi mọc mầm có độc giống khoai tây mọc mầm không?
Các bạn hãy yên tâm nhé vì hành tỏi mọc mầm ko có glycoalkaloid nên không độc hại nhé. Bạn vẫn có thể ăn hành tỏi mọc mầm bình thường, một số còn nói hành tỏi mọc mầm có nhiều chất dinh dưỡng. Có điều vị hành tỏi sẽ thay đổi vị chút. Kiểu như rau mầm, nhiều chất dinh dưỡng mà không độc hại ấy ạ.