Dùng chảo chống dính thế nào cho an toàn

Chảo chống dínhlà dụng cụ hỗ trợ nấu nướng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng đúng cách lại gây hại rất nhiều. Bài viết này giúp các bạn có những thông tin hữu ích để sử dụng chảo chống dính an toàn cho sức khỏe bạn và gia đình.

1Dùng chảo chống dính có an toàn không?

Hầu như các loại nồi, xoong, chảo nấu ăn hiện nay đều phủ một lớp chống dính. Đó là Teflon, còn được gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE. Teflon được sử dụng để phủ lên xoong và chảo kim loại, tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn. Teflon không phải là chất gây nguy hại đến sức khoẻ.

Teflon là một polyme chịu nhiệt đến 360ºC. Khi bị làm nóng hơn, chất dính Teflon bắt đầu phân huỷ và tạo ra axit perfluorooctanoic (PFOA). Người tiếp xúc lâu dài với PFOA, sẽ dễ bị một số bệnh ung thư, phụ nữ mang thai dễ sinh non, nguy cơ đột biến gen…..gần đây đã có công nghệ thay thế PFOA bằng chất dính khác ít độc hại hơn. Nhưng vẫn chưa có nhiều kiểm chứng khoa học của chất dính mới này. Đối với một chiếc chảo chống dính đã sử dụng lâu, trong quá trình sử dụng, lau rửa, lớp Teflon dễ bong tróc ra, gặp nhiệt độ cao rất dễ bị phân huỷ.

Nhiệt độ nấu cao dễ làm lớp chống dính phân hủy tạo ra các chất độc hại

Vì vậy, Chảo chống dính sẽ an toàn miễn là chúng không bị quá nóng. Và lời khuyên đến mọi người nên dùng nồi chảo chống dính một cách cẩn thận, ngưng sử dụng khi chảo bị trầy xước hoặc có dấu hiệu bào mòn để tránh khả năng lớp chống dính bong ra và lẫn vào thức ăn.

Chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn an toàn nếu dùng đúng

2 Bao lâu thì chảo chống dính trở nên quá nóng?

Vì nồi chảo chống dính thường được sử dụng cho các loại thực phẩm dễ dính như trứng hoặc cá, nên việc nấu các món ăn này không cần sử dụng nhiệt độ quá 260 độ C và do đó không thể vượt quá 349 độ C.

Các chuyên gia tại Good Housekeeping Institute đã thực nghiệm tìm hiểu xem chảo chống dính có thể đạt tới 260°C nhanh như thế nào (điểm mà tại đó lớp chống dính có thể bắt đầu phân hủy). Thử nghiệm tiến hành trên ba loại chảo chống dính: một chiếc chảo nhẹ, rẻ tiền (nặng khoảng 539g); chảo hạng trung (936g); và một cái chảo cao cấp, nặng hơn (1.2kg). Các chuyên gia đã nấu năm món ăn ở các nhiệt độ khác nhau trên bếp gas mà hầu hết mọi gia đình đều có. Kết quả thật bất ngờ: chiếc chảo nhẹ rỗng vượt mức nhiệt 260 độ C chỉ chưa đầy 2 phút, chiếc chảo nặng vượt quá mức nhiệt 302 độ C trong 8,5 phút.

3Nhiệt độ để nấu ăn an toàn với nồi chảo chống dính?

– Trứng chưng 103°C: Nấu ở nhiệt độ trung bình trong 3 phút trong chảo nhẹ.

– Món xào, rang: 120-130°C: Nấu ở nhiệt độ cao trong 5 phút rưỡi trong chảo nhẹ.

– Món chiên, rán 160-180°C: Nấu ở nhiệt độ cao trong 5 phút rưỡi trong chảo có trọng lượng trung bình.

Mức nhiệt nguy hiểm khi dùng chảo chống dính:

– Chảo không, làm nóng chảo trước ở mức 264°C: đun nóng ở nhiệt độ cao trong 1-2 phút trong chảo nhẹ.

– Làm nóng chảo trước với 2 muỗng canh dầu ở mức 268°C: đun nóng ở nhiệt độ cao trong 2 phút rưỡi trong chảo nhẹ.

– Bánh mì kẹp thịt ở mức 303°C: Nấu ở nhiệt độ cao trong 8 phút rưỡi trong chảo nặng.

– Bít tết 347°C: Nấu ở nhiệt cao trong 10 phút trong chảo nhẹ.

4Cách sử dụng chảo chống dính để đảm bảo an toàn

Không rửa chảo chống dính khi còn quá nóng

Khi chảo còn quá nóng mà bạn rửa chúng ngay sẽ khiến nhiệt độ trên chảo bị thay đổi đột ngột, làm chảo bị biến dạng, thậm chí là bong tróc lớp chống dính của chảo, gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Tại sao không nên rửa chảo nóng dưới vòi nước lạnh? - Tuổi Trẻ Online

Rửa ngay chảo chống dính khi còn nóng là điều không nên, có thể gây hại

Do đó, tốt nhất sau khi nấu xong, đặc biệt là sau khi chế biến các món rán, bạn nên để chảo chống dính nguội bớt rồi cho nước vào ngâm khoảng 30 phút, có thể thêm vào 1 chút nước rửa chén để cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn mà không ảnh hưởng tới lớp chống dính nhé!

Không dùng miếng cọ rửa bằng kim loại

Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Do đó, nếu bạn dùng miếng cọ rửa kim loại để vệ sinh chảo chống dính có thể khiến cho bề mặt chống dính của chảo bị trầy xước, bong tróc, làm chảo nhanh hỏng và khiến cho các thực phẩm khi nấu dễ nhiễm chất độc hơn.

Cọ rửa chảo bằng búi rửa kim loại sẽ gây xước, bong tróc lớp chóng dính

Để tránh được tình trạng này, bạn nên sử dụng khăn mềm, miếng mút rửa chén hoặc bàn chản lông mềm để vệ sinh chảo sau khi sử dụng, vừa sạch sẽ vừa tăng tuổi thọ của chảo, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Theo các chuyên gia, việc để lửa lớn khi dùng chảo chống dính dễ khiến chất chống dính bắt đầu phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Chính vì vậy, khi nấu ăn với chảo chống dính, bạn chỉ nên để lửa ở mức nhỏ và vừa phải, không để lửa bén vào lòng chảo để đảm bảo tuổi thọ của chảo và độ an toàn khi sử dụng.

Đặc biệt, bạn không được để chảo chống dính không trên bếp nóng khi chưa có dầu mỡ hay thức ăn trong chảo như cách các bà nội trợ hay dùng với các loại chảo thông thường không chống dính bởi nó có thể khiến lớp men chống dính bị bong tróc, khiến chảo mau hỏng hơn.

Không dùng vật dụng kim loại để đảo thức ăn

Việc bạn sử dụng các vật dụng kim loại như đũa, thìa nhôm hoặc sắt để đảo thức ăn trên chảo chống dính có thể khiến bề mặt lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc và gây hại cho sức khỏe.

Bạn không nên dùng đồ kim loại, vật sắc nhọn lên bề mặt chống dính của chảo

Đôi khi những vết trầy xước này rất nhỏ, bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa không lường cho sức khỏe của gia đình bạn, làm hư hại chảo, giảm tuổi thọ chảo.

Do đó, bạn tuyệt đối đừng sử dụng các vậy dụng kim loại này để đảo thức ăn nhé mà thay vào đó bạn hãy sử dụng các dụng cụ bằng gỗ sẽ giảm hư hại đáng kể cho chảo đấy.

Thay mới khi chảo chống dính hư lớp chống dính bề mặt

Dù bạn sử dụng chảo chống dính thường hay chảo chống dính cao cấp thì sau một thời gian sử dụng, khi chảo có hiện tượng bong tróc lớp chống dính, bạn hãy thay chảo mới ngay lập tức để phòng tránh các tác hại khôn lường của chảo đến sức khỏe nhé.

Chảo chống dính đã bị xước bong tróc bạn nên thay ngay

Thông thường, các nhà sản xuất thường khuyến cáo bạn không nên sử dụng chảo quá 3 năm nếu bảo quản kỹ nên 1 – 2 năm bạn hãy thay chảo một lần để đảm bảo sức khỏe cũng như đảm bảo cho các món ăn được nấu thơm ngon nhé!

Nguồn: fb Tần Vũ

Trả lời

HotlineZaloFacebook