Dùng baking soda và bột rửa rau củ làm từ vỏ sò có gì khác nhau?

Thời gian vừa qua, T-Clean đã nhận được rất nhiều thắc mắc của các chị em về việc sử dụng Baking Soda và bột rửa rau củ làm từ vỏ sò, cái nào tốt, cái nào hiệu quả mà an toàn cho sức khỏe? T-Clean đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Vũ Thị Tần – Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, trưởng nhóm nghiên cứu của T-Clean, được chị chia sẻ những thông tin bổ ích về vấn đề này như sau:

1. Baking soda khi dùng để rửa rau củ, thực phẩm thịt cá có công dụng như sau:

– Có khả năng bóc tách, loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn bám trên bề mặt rau củ quả.

– Loai bỏ tối đa độc tố do thuốc trừ sâu và các hóa chất bảo quản bám trên bề mặt rau quả.

– Giữ rau quả tươi ngon lâu hơn

– Hỗ trợ khử mùi tanh, hôi ở thực phẩm khi chế biến

– Sản phẩm dùng được cho rau củ quả, thịt cá và cả các loại thực phẩm khác.

Baking Soda là muối kiềm lành tính, được sử dụng rất nhiều trong thực phẩm

Tuy nhiên, khi đã ngấm thuốc trừ sâu thì baking Soda không có tác dụng(đã có công trình nghiên cứu khẳng định về vấn đề này nhé).

2. Bột rửa rau củ từ 100% vỏ sò:

Trong vỏ sò có thành phần chính là đá vôi CaCO3. Người ta nung vỏ sò ở nhiệt độ cao theo phản ứng: CaCO3 →CaO + CO2 để thu CaO (hay còn gọi là vôi sống). Sau đó hoạt hoá vôi sống CaO để tạo ra canxi hidroxit Ca(OH)2 hay các cụ còn gọi là vôi tôi. Nước chứa canxi hidroxit Ca(OH)2 được gọi là sữa vôi/nước vôi trong tuỳ theo lượng canxi hidroxit Ca(OH)2 có trong đó.

Vôi được ứng dụng nhiều để sát khuẩn, diệt nấm mốc trong thực phẩm

Canxi hidroxit Ca(OH)2 có tính kiềm mạnh, pH tầm 12.5 theo phương trình phân ly: Ca(OH)2 → Ca2+ + 2 OH−.

Vì độ tan của canxi hidroxit nhỏ, 1.7-1.8 g Ca(OH)2 trong mỗi lít nước, nên khi pha 1 thìa cafe bột canxi hidroxit vào nước bạn sẽ thu được sữa vôi, có các hạt canxi hidroxit Ca(OH)2 li ti phân tán đều trong nước như sữa. Canxi hidroxit có 3 tác dụng cơ bản:

– Một là: Canxi hidroxit có tác dụng diệt khuẩn, dùng rất nhiều trong xử lý nước, và trong công nghiệp thực phẩm. Thậm chí canxi hidroxit là nguyên liệu chính cho sản xuất chất bảo quản rau củ thực phẩm.

– Hai là: Canxi hidroxit còn là nguyên liệu trong xử lý nước công nghiệp do có khả năng kết tủa các kim loại như Fe2+, Cu2+…., khử chua cho đất….. Chưa có tài liệu khoa học nào nói về việc canxi hiđroxit có khả năng phá huỷ (làm đứt cấu trúc) các loại thuốc trừ sâu.

– Ba là: Do có tính kiềm cao, nên nó có tác dụng làm sạch bề mặt. Như vậy nếu trên bề mặt rau củ có chất bẩn gì, thì canxi hidroxit có khả năng bóc tách đi.

Bột rửa rau củ từ vỏ sò gọi theo cách gọi “Nôm Na”của các cụ là bột vôi tôi.

Trao đổi với Tiến sỹ Vũ Thị Tần, T-Clean đã tổng hợp một số câu hỏi của chị em gửi tới TS Vũ Thị Tần, chị cũng dành thời gian để trả lời như sau:

T-Clean: Một số chị em có hỏi là dạo này trên thị trường có loại bột rửa rau củ nhập khẩu từ Nhật chiết xuất từ vỏ sò để rửa rau củ, dùng loại đó có an toàn không?

Trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm bột rửa rau củ quả làm tử vỏ sò

TS Vũ Thị Tần: Theo theo miêu tả về sản phẩm, bột rửa rau củ làm từ 100% bột vỏ sò điệp Nhật Bản, pH của sản phẩm đó là 12.5, có chứa canxi thì đích thị thành phần chính là Ca(OH)2/CaO. Như vậy, dùng nó để rửa rau củ, diệt nấm, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên bề mặt rau củ thì chắc là sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu rau củ bị ngấm thuốc bảo vệ thực vật thì mình e là sẽ khó. Bởi vì bạn nghĩ đơn giản vôi không thể ngấm vào rau củ qua lớp biểu bì sau 15-30 phút ngâm mà hút chất độc ra được.

T-Clean: Tại sao khi chị em ngâm cái bột rửa rau củ từ vỏ sò, xuất hiện váng trên bề mặt, dung dịch ngâm trở nên đục. Đó có phải là thuốc trừ sâu bị bóc tách ra?

TS Vũ Thị Tần: Về hiện tượng này, có thể giải thích 2 vấn đề như sau:

– Thứ nhất độ tan của Ca(OH)2 rất nhỏ, 1.8 g Ca(OH)2 . Nên khi bạn hoà tan 1 thìa bột vào nước, sẽ tạo ra một dung dịch có màu trắng đục, lẩn vẩn (chính là sữa vôi).

– Thứ 2, Ca(OH)2 khi gặp không khí sẽ tác dụng với CO2 trong không khí tạo CaCO3. Chính CaCO3 là lớp váng trên bề mặt nước. Bạn đun nước, nếu nước cứng thì cũng có váng vì có CaCO3. Hoặc bạn để ý hố vôi tôi, lâu ngày nó hình thành lớp váng trên bề mặt. Đó chính là CaCO3 nhé. Như vậy, về mặt hoá học, việc nổi váng và nước vẩn đục chưa hẳn là thuốc trừ sâu/chất bảo quản bị bóc tách ra, mà nó là sữa vôi và váng CaCO3 khi Ca(OH)2 gặp CO2 trong không khí.

Nước vôi trong để trong không khí lâu dần sẽ hình thành một lớp váng, đó chính là CaCO3

Bạn có thể mua canxi hidroxit dùng cho thực phẩm nhé. Mình thấy thường dùng canxi hidroxit cho rửa rau củ hơn cho thịt cá. Lưu ý là phải rửa kĩ lại khi ngâm canxi hidroxit vì nó là chất không tan, có thể vẫn đọng nhiều trên lá rau, làm món ăn bị nồng mùi vôi nhé. Baking soda thì tan hoàn toàn trong nước, nên rửa lại rất dễ .

Trên đây là những trao đổi của TS Vũ Thị Tần về tác dụng của baking soda và bột rửa rau củ từ vỏ sò của cá nhân mình. Chị em tham khảo nhé và lựa chọn loại phù hợp cho mình nhé.

Trả lời

HotlineZaloFacebook