Đũa dùng 1 lần không rõ nguồn gốc có thực sự an toàn?

Đũa dùng một lần là một sản phẩm tiện lợi, được các hàng quán trên hè phố sử dụng thường xuyên bởi tính tiện dụng cũng như giá thành siêu rẻ. Trên thị trường, loại đũa này được bán theo từng túi hoặc theo cân. Với bao bì đóng gói riêng biệt và giá thành hợp lí, đũa dùng một lần đã trở thành một dụng cụ tiện lợi đối với người ăn và người bán. Tuy nhiên, đũa dùng 1 lần không rõ nguồn gốc thì có thể rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đũa dùng 1 lần được sử dụng rất phổ biến vì sự tiện lợi và giá thành rất rẻ

Đũa dùng 1 lần không độc nếu chỉ vót đũa gỗ, đũa tre rồi đóng gói lại. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất đũa dùng 1 lần phải được khử trùng để chống mốc. Các cơ sở thủ công, để giá thành rẻ, người ta dùng lưu huỳnh để khử trùng đũa, có thể dùng chất tẩy trắng và nấm mốc công nghiệp như sulfite, sulfite natri. Đây là những chất chứa độc tố lớn, tác dụng tẩy trắng, khử khuẩn rất tốt nhưng chỉ được sử dụng trong công nghiệp. Nếu lượng hóa chất này không được xử lý sạch sẽ rất nguy hại khi sử dụng đũa. Khi ăn thì lưu huỳnh sẽ đi theo thức ăn vào miệng, một lượng nhỏ lưu huỳnh không gây ngộ độc nhưng theo thời gian sẽ làm hại đường hô hấp, dạ dày, tuyến tụy.

Ngoài ra người ta còn dùng nồng độ cao để tẩy trắng đũa, một số nơi còn dùng Biphenyl để bảo quản tốt hơn. Oxy già nồng độ thấp dùng để rửa vết thương, nhưng ở nồng độ cao tồn dư của oxy già trong đũa dùng 1 lần rất dễ gây ăn mòn khoang miệng, thực quản, dạ dày. Biphenyl có nguy cơ phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy. Ở liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây hại cho gan, tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

Biphenyl là chất độc nhẹ, nhưng có thể bị phân hủy sinh học chuyển đổi thành các hợp chất không độc, nó không còn được chấp thuận làm phụ gia thực phẩm ở Liên minh Châu Âu.

Ngoài ra, ấm mốc cũng là một trong những chất độc có thể có trong đũa ăn một lần.Nguyên liệu sản xuất ra đũa thông thường là tre, gỗ, có chứa nước nếu chưa tiến hành bảo đảm an toàn tuyệt đối rất dễ mốc và sinh ra vi khuẩn độc hại. Vì vậy các loại đũa thường có thời hạn sử dụng không quá nửa năm. Quá thời gian này, người sử dụng rất dễ bị nhiễm các loại khuẩn khác nhau.

Các cơ sở sản xuất đũa dùng 1 lần ở Việt nam mình thường là cơ sở thủ công, tự phát, không có kiểm định chất lượng trước khi bán ra thị trường. Vì vậy, lượng hoá chất tồn dư trên đũa không được kiểm duyệt chặt chẽ. Người sử dụng đũa này sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. Hạn chế hoặc không sử dụng đũa dùng 1 lần, nhất là đũa không rõ nguồn gốc chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Nguồn: facebook Tần Vũ

Để lại một bình luận

HotlineZaloFacebook