Nhiều bạn đã đặt câu hỏi với T-Clean: “Có nên phủ lại lớp chống dính Teflon cho nồi chảo khi bị bong tróc lớp chống dính?”. Trao đổi với Tiến sỹ Vũ Thị Tần – giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, Co-founder thương hiệu T-Clean, chị đã chia sẻ một số kiến thức như sau:
1. Teflon là lớp chống dính có thể chịu nhiệt được tới 260-280 độ C. Ở nhiệt độ thấp, Teflon được coi là trở về mặt hóa học nên được sử dụng để làm dụng cụ nấu ăn. Khuyến cáo không nên đun chảo chống dính Teflon không có thức ăn ở nhiệt độ cao, khiến chảo nồi bị phá hủy lớp chống dính, gây độc hại.
2. Teflon có thể phân tán vào thức ăn nếu có vết xước trên bề mặt dụng cụ nấu ăn, khiến thức ăn của bạn bị nhiễm vi nhựa. Khuyến cáo không dùng đồ sắc cạnh hay cọ mạnh dụng cụ nấu ăn của bạn. Nên thay nồi chảo khi có vết xước.
3. Trước năm 2013, Công nghệ chống dính Teflon cho nồi chảo sử dụng PFOA, một chất gây rất nhiều bệnh hiểm nghèo như vô sinh, K…Tuy nhiên sau năm 2013, công ty Teflon công bố công nghệ mới chống dính Teflon cho nồi chảo. Công nghệ mới này được FDA công nhận an toàn cho sức khỏe. Các hãng lớn sử dụng công nghệ mới để sản xuất dụng cụ nấu ăn. Mấy hãng nồi chảo giá rẻ, trôi nổi thì không rõ dùng công nghệ mới hay cũ.
4. Công nghệ chống dính Têflon được sử dụng để phủ máy móc, bình chứa hóa chất, sử dụng trong công nghiệp rất nhiều. Khi tìm hiểu thì công nghệ PFOA vẫn được sử dụng để phủ Teflon cho các thiết bị máy móc, chi tiết do giá thành thấp. Một số công ty cũng thông báo họ đã không dùng PFOA trong phủ Teflon cho thiết bị.
5. Phủ Teflon rất thịnh hành ở Việt Nam. Một số công ty phủ Teflon cho chị tiết máy cũng có dịch vụ phủ Teflon chống dính cho nồi chảo. Vậy lớp phủ đó có an toàn cho nấu ăn không? Thực sự rất khó để biết họ dùng công nghệ gì.
Vì vậy, bạn nên hỏi trực tiếp nhà cung cấp dịch vụ để biết rõ hơn về công nghệ phủ của họ. Và nên so sánh việc phủ lại một chiếc chảo với việc mua mới có khác nhau nhiều về giá không ạ! Các bạn tham khảo rồi tự lựa chọn có nên hay không nên nhé!
Nguồn: Tần Vũ – Cofounder thương hiệu T-Clean.