Có nên dùng lõi nồi cơm điện đã bong lớp chống dính?

Nồi cơm điện khi có dấu hiệu bị bong lớp chống dính, nên thay hay có thể sử dụng tiếp được? là câu hỏi mà nhiều chị em nội trợ thắc mắc. Bởi lẽ, nồi cơm điện sau khi dùng một thời gian thường bị bong chóc lớp chống dính. Theo Tiến sĩ Vũ Thị Tần – giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội thì hiện nay trên thị trường, các nồi cơn điện phổ thông, có mức rẻ đa phần lõi có một lớp chống dính Teflon.

Teflon là một chất trơ, không phản ứng với cơm trong nồi khi nấu, lớp Teflon nó sẽ bắt đầu hư hỏng khi đun nóng đến nhiệt độ 230÷260ºC, và phân hủy khi đạt đến nhiệt độ trên 350ºC. Tuy nhiên nhiệt độ tối đa của nồi cơm điện là 100ºC, hơn nhiệt độ này nồi cơm điện sẽ tự tắt hoặc giữ ấm.

4

Khi nồi cơm điện bên trong bị trầy xước, lớp phủ Teflon sẽ bong ra, lẫn vào cơm. Điều đáng mừng là khi nấu cơm (100ºC) Teflon không phân huỷ, khi ăn phải Teflon, chất này trơ không phản ứng với các tế bào cơ thể. Nó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể. Độc hại nhất là tận dụng cái lõi nồi cơm điện để nấu nướng, chiên xào ở nhiệt độ cao, Lúc này Teflon bị phân hủy mạnh tạo ra các hợp chất độc hại axit perfluorooctanoic (PFOA). Người tiếp xúc lâu dài với PFOA, sẽ dễ bị một số bệnh ung thư, phụ nữ mang thai dễ sinh non, nguy cơ đột biến gen…

Vì vậy, khi thấy lõi nồi cơm điện đã bong lớp chống dính thì không nên dùng để nấu nữa, bạn nên thay lõi nồi mới, vì lõi nồi cũng không tốn kém. Hiện nay, Một số loại nồi cơm điện cao cấp có lớp chống dính cao cấp khác, chúng tôi sẽ có bài phân tích chuyên sâu đối với loại nồi này.

Nguồn: Facebook Tần Vũ

Để lại một bình luận

HotlineZaloFacebook