Có nên cạo lớp chống dính Teflon (PTFE) trên chảo sau khi chảo bong tróc?

Rất nhiều bạn đã gửi câu hỏi về cho T-Clean: Có nên cạo lớp chống dính Teflon (PTFFE) trên chảo khi bị bong tróc để tiếp tục sử dụng không? T-Clean đã gửi câu hỏi này đến Tiến sĩ Vũ Thị Tần – Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, co-founder thương hiệu T-Clean và đã được chị chia sẻ đưa ra câu trả lời như sau:

KHÔNG NÊN cạo lớp chống dính Teflon (PTFFE) trên chảo khi bị bong tróc để tiếp tục sử dụng”

1. Cấu tạo lớp chống dính Teflon

Lớp tiếp xúc thức ăn là Teflon

Lớp ngoài cùng có thường là nhôm/gang/ inox, thường là nhôm do nhôm dẫn nhiệt tốt, nhẹ và giá rẻ. Có một số hãng họ tráng lên lớp nhôm một lớp chống dính nhằm mục đích trang trí.

Sau đó có 1 số lớp trung gian để tạo độ bám dính giữa teflon và lớp nhôm.

Chúng ta đã biết Teflon ko dính thức ăn, nên ko thể tạo lớp chống dính Teflon trực tiếp lên lớp nhôm/gang/inox hay bất cứ vật liệu nào khác. Vì vậy lớp trung gian cực kì quan trọng?

2. Vậy lớp trung gian này là gì?

Trước 2013, lớp trung gian này có chứa PFOA, một chất gây hạy tới sức khoẻ của con người khi lớp chống dính Teflon bị bong tróc.

Sau 2013, nhãn hàng Teflon đã đổi lớp trung gian, và tuyên bố ko gây hại tới sức khoẻ.

Lớp trung gian mới vẫn là một copolymer của carbon và flour, một dạng của teflon, và cá nhân mình tìm hiểu thì nhãn hàng có thêm nhựa polyamide hoặc các dạng nhựa khác có khả năng dính vào lớp nhôm/gang của chảo.

Tuy nhiên để lớp trung gian bám chắc vào chảo, người ta phải chuẩn bị bề mặt nhôm/gang thật sần sùi kiểu răng cưa (dùng phương pháp sandblasting) để tăng khả năng bám dính(Ảnh 2). Lớp trung gian này len lỏi vào bề mặt (răng cưa) của lớp nhôm để tăng độ bám dính.

3. Khi chảo bị bong tróc lớp chống dính, không nên cạo lớp chống dính để tiếp tục sử dụng nhé.

Khi bạn mài chảo để loại bỏ lớp teflon, nếu bạn mài được hết lớp trung gian này thì có thể an toàn, nếu bạn không mài hết được lớp trung gian vì nó nằm len lỏi trên bề mặt lớp nhôm thì có bạn đang nấu thức ăn của bạn với một lớp vi nhựa.

Lớp nhôm/gang của chảo không tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, nên đôi khi sẽ không được nhà sản xuất lựa chọn loại có khả năng dùng cho để nấu nướng, ví dụ nhôm có chứa tạp chất nhiều hơn nhôm dùng cho nấu nướng… Nên bạn cũng nên cân nhắc kĩ việc tái sử dụng nồi chảo chống dính trước khi mài sạch được lớp chống dính.

Để lại một bình luận

HotlineZaloFacebook