Có nên bọc (gói) giò chả bằng nilon

Trên thị trường, đặc biệt tại các chợ, một số của hàng bán giò hay dùng màng nilon bọc giò trước khi gói. Câu hỏi đặt ra: Liệu có ảnh hưởng gì khi sử dụng loại giò có bọc màng nilon như vậy? T-Clean đã đem câu hỏi này đến nhờ Tiến sỹ Vũ Thị Tần – giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, Cofounder thương hiệu T-Clean giải đáp. Chị chia se kinh nghiệm của chị như sau:

Chị cho biết, giò chả dùng ở nhà chị sẽ tự làm, chị rất hạn chế mua giò chả ngoài chợ vì nhiều lý do: vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa chất, cách chế biến và hiểu không đúng cách về các vật liệu làm giò chả…

Bọc giò chả bằng nilon

Chị cũng hay thấy một số người làm bán hàng giò chả bọc giò bằng mấy màng nilon. Có hôm đi chợ, chị đã hỏi chị bán giò ở chợ sao giò cứ gói nilon thế? Chị bán hang bảo gói thế nó không thiu, lá chuối không hỏng ngay, luộc nó không mất ngọt…

1. Màng nilon bọc giò mà không chịu được nhiệt độ cao thì trong quá trình luộc giò một số hợp chất trong nilon sẽ bị phân hủy thấm vào thức ăn. Mấy chất trong nilon chẳng có lợi cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ. Mấy cơ sở tự phát có ai để ý rõ cái gì dùng được ở nhiệt độ cao, cái gì không đâu?

Khi luộc giò, nilon có thể phân hủy ra các chất không tốt ngấm vào giò

2. Nilon bọc giò kín, dễ gây môi trường yếm khí (thiếu không khí) một số vi khuẩn trong môi trường yếm khí dễ sinh sôi nảy nở, ví dụ botulinum (một loại vi khuẩn có thể sinh ra một chất độc cực mạnh).

Đã có nhiều ca ngộ độc Botulinum do sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Giò đã nhiễm khuẩn, hút chân không, bọc kín càng làm cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh hơn. Thấy mọi người đua nhau mua máy hút chân không bảo quản thực phẩm, mình đã có bài về việc này rồi. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ thực phẩm của mình trước khi hút chân không. Vì thực phẩm nhiễm khuẩn rồi, mà hút chân không là rất dễ bị nhiễm khuẩn nặng hơn, ví dụ botulinum.

Giò chả luôn là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ

Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc lựa chọn những sản phẩm giò chả có thương hiệu uy tín, lâu năm để sử dụng và không nên sử dụng nilon để bọc giò chả trước khi gói nhé!

Trả lời

HotlineZaloFacebook