Chảo chống dính ceramic có độc không?

T-Clean đã chuyển câu hỏi: “Chảo chống dính ceramic có độc không?” của các chị em đến Tiến sỹ Vũ Thị Tần – Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội – Founder thương hiệu T-Clean nhờ chị giải đáp và được chị giải đáp cụ thể như sau:

1. Chống dính ceramic là gì?

Chảo chống dính ceramic được sử dụng rất phổ biên và có mức giá khá cao

Chảo chống dính ceramic không làm 100% từ vật liệu ceramic. Mà nó là chảo bằng nhôm hoặc thép không gỉ và được phủ một lớp chống dính.
Lớp chống dính được làm từ nhiều lớp silica (SiO2) thông qua công nghệ phủ quay gel-sol.

Quảng cáo về cấu tạo của một loại chảo chống dính ceramic cao cấp 5 lớp

Kỹ thuật này áp dụng dung dịch silica gel lên nền kim loại thành một lớp rất mỏng. Làm khô lớp silica trong điều kiện đặc biệt, tạo nên lớp chống dính.
Chất liệu này không liên quan đến gốm (ceramic) thật được làm từ đất sét. Tên ceramic được sử dụng như một hình thức marketing để thu hút khách hàng.
2. Lớp chống dính an toàn như thế nào?

Silica, được sử dụng làm lớp phủ chống dính, thường được sử dụng để sản xuất các mặt hàng dùng cho thực phẩm khác. Bát, đĩa, khuôn làm bánh silicone cũng có chứa Si-O.

Chảo chống dính ceramic hiện nay được coi là an toàn

Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của silica đối với sức khỏe. KHÔNG CÓ nghiên cứu nào nêu ra độc tính của silicone cho thực phẩm. Có nhiều nghiên cứu về vật liệu từ silica dùng cho y tế và chưa có nghiên cứu nào nói silica ảnh hưởng cho sức khoẻ con người.
Như vậy cho đến thời điểm hiện tại, chống dính ceramic được coi là an toàn.
3. Lớp phủ ceramic có an toàn hơn Teflon không?

Dụng cụ nấu phủ ceramic được coi là giải pháp thay thế chống dính an toàn hơn cho Teflon. Tuy nhiên, phủ Ceramic có thể dễ dàng bị hư hỏng, khiến kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Trong trường hợp một số hợp kim loại, điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Chảo chống dính Ceramic và Teflon được sử dụng rất phổ biến với các mức giá khác nhau

Các vật liệu nhôm và thép không gỉ được dùng làm dụng cụ nấu nướng từ trước trước đến nay, nên vấn đề nhiễm kim loại chắc chắn sẽ không nghiêm trọng như lớp phủ Teflon. Vì Teflon phân huỷ trực tiếp ra chất gây ung thư. Đặc điểm của chảo có lớp ceramic là không bền, theo thời gian lớp chống dính sẽ bị mất dần đi. Một số hãng chảo khuyến cáo không dùng chảo ceramic cho máy rửa bát.
Hy vọng những điều chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp trong việc chọn lựa các dụng cụ nấu nướng với các lớp phủ chống dính khác nhau.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

HotlineZaloFacebook