“Canxi hữu cơ, chiết xuất từ tảo biển, cơ thể bé dễ hấp thụ…?” Đây là câu hỏi T-Clean nhận được rất nhiều từ các chị em thời gian gần đây. Trao đổi với Tiến sĩ Vũ Thị Tần – Giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, co-founder thương hiệu T-Clean, chị đã chia sẻ một số điều thú vị về canxi hữu cơ, chiết xuất từ tảo biển như sau:
Dạo một vòng về các sản phẩm bổ sung canxi, nhất là các loại thực phẩm chức năng có ghi: canxi hữu cơ, canxi nano… chiết xuất từ tảo biển Lithothamnion… Tất cả đều quảng cáo: dễ hấp thu, tăng chiều cao cho bé, chống táo bón… Do canxi trong loại thực phẩm chức năng này được là canxi hữu cơ, từ tảo biển, cơ thể dễ hấp thụ. Không giống canxi vô cơ, uống vào dễ bị sỏi thận do canxi vô cơ khó hấp thụ.
Chuyên giảng dạy về Soda và các chất kiềm, ngồi nhiều hội đồng luận văn tốt nghiệp, Tiến sĩ Tần Vũ nắm rõ là trong tảo biển thường dùng để chiết ra được chất gì nhiều nhất. Đối với tảo biển Lithothamnion, thì hỗn hợp khoáng chất thu được nhiều nhất được gọi tên là Aquamin F. Rất nhiều sản phẩm bổ sung canxi cũng ghi rõ là chứa Aquamin F.
Aquamin F là một hỗn hợp khoáng, canxi chiếm 32% dưới dạng muối canxi carbonate (CaCO3). Và đây là một muối VÔ CƠ của canxi. Từ “hữu cơ” đang được lạm dụng nhiều cho các sản phẩm. Rất nhiều các tiktoker (có cả các bác sỹ, dược sỹ) đăng bài, đăng video cũng dùng từ canxi hữu cơ cho sản phẩm chứa Aquamin F. Điều này là không đúng nhé các chị em.
Tiến sĩ Tần Vũ cho rằng: từ đúng nhất ở đây là “canxi tự nhiên” (chiết xuất tự nhiên). Và nó là thực phẩm chức năng, nó tốt cho sức khoẻ thế nào thì hãy để các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng lên tiếng.
Muối ăn của chúng ta chứa NaCl là thành phần chính, ngoài ra còn có các muối khác như MgSO4 (muối espom), muối KCl… và rất nhiều khoáng chất khác tồn tại dưới dạng vô cơ. Vì vậy, vô cơ không hẳn là xấu, quan trọng nó là thành phần tự nhiên các bạn nhé.