Gần đây, T-Clean đã nhận được rất nhiều ý kiến thắc mắc của các chị em nội trợ hỏi về cách chống dính cho chảo mà không sử dụng chảo phủ lớp chống dính đang được rao bán trên thị trường. Bài viết hôm nay, T-Clean sẽ giới thiệu đến bạn cách thức chống dính cho chảo rất đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng trên các loại chảo kim loại bạn đang sử dụng mà không cần chảo phải phủ một lớp chống dính chuyên dụng. Đây là kinh nghiệm của bạn Tần Vũ (fb: Tần Vũ) qua ứng dụng hiệu ứng Leidenfrost giúp chảo không bị dính khi chiên rán thực phẩm.
Hiệu ứng Leidenfrost là gì?
Hiệu ứng Leidenfrost có thể được quan sát trên một bề mặt chảo đang được đun nóng mà các giọt nước rơi trên đó. Ban đầu, khi nhiệt độ của chảo thấp hơn 100 °C (212 °F), nước sẽ trải phẳng ra và dần dần bay hơi, hay nếu nhiệt độ của chảo khá thấp dưới 100 °C (212 °F) thì nước vẫn còn ở thể lỏng. Khi nhiệt độ của chảo tăng lên hơn 100 °C (212 °F), các giọt nước sẽ tạo ra tiếng động khi tiếp xúc với bề mặt chảo và bốc hơi nhanh chóng.
Mô hình giọt nước theo hiệu ứng Leidenfrost |
Nếu nhiệt độ tiếp xúc là đủ cao để có thể xảy ra sự bốc hơi rất nhanh về căn bản, giọt nước có thể được nâng lên và trượt trên một lớp hơi nước, ngăn cách nó khỏi sự truyền nhiệt trực tiếp. Nhiệt độ đó được gọi là điểm Leidenfrost. Hơi nước bị giữ dưới giọt nước và chỉ có thể thoát ra một cách từ từ.
Thí nghiệm mô tả hiệu ứng Leidenfrost |
Trong cùng lúc đó, hơi nước mới được tạo ra và làm cho giọt nước trượt nổi trên bề mặt nóng, theo cách giống tàu đệm khí. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi chảo nóng tới một nhiệt độ cao hơn nữa ở đó mà nước bị hóa hơi ngay lập tức trước khi hiệu ứng kịp xảy ra.
Tại sao dùng tay không mà chạm vào kim loại nóng chảy không bị bỏng? Bí mật ở hiệu ứng Leidenfrost |
Hiệu ứng Leidenfrost giúp gì cho việc chống dính cho chảo
Áp dụng nguyên lí này khi tiến hành chiên, rán trên chảo kim loại, bạn sẽ thấy: nếu nhiệt độ chảo và dầu đạt đủ điều kiện điểm Leidenfrost, thì sẽ tạo ra một lớp hơi, khiến thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với mặt chảo. Vô tình điều này chống dính tự nhiên cho chảo.
Khi đạt điểm Leidenfrost, các hạt nước sẽ lăn lơ lửng trên đáy chảo |
Các thực hiện chống dính cho chảo
1- Đun nồi chảo từ nhiệt độ thấp rồi cao dần từ 1-3 phút.
2- kiểm tra xem nồi chảo đã đủ độ nóng chưa, bạn nhỏ vào giọt nước vào. nếu OK nước sẽ tạo hạt lăn cũng quanh chảo.
3- nếu giọt nước kêu lèo xèo, chưa lăn, bạn phải đợi thêm ít nhất 30s nữa.
Mong muốn chiên rán, thực phẩm không bị dính chảo đã không còn khó khăn cho các chị em nội trợ |
4- Thêm dầu ăn vào chảo/nồi rồi đun trong 1 phút. Ngay tại thời điểm này, bề mặt thép không gỉ sẽ lý tưởng để làm chín thức ăn mà không bị dính. Đây là c, dẫn đến việc làm nóng bề mặt inox đến mức các thức ăn cho vào chảo nồi bị “lơ lửng”, không tiếp xúc trực tiếp với chảo ngay bởi lớp khí/hơi thoát ra từ thức ăn khi tiếp xúc với chảo nóng.
5- Chiên rán gì thì mời bạn cho vào, đợi nó chín vàng 1 mặt thì đảo.
Bạn thử đi!